Xu hướng chơi trầm kiểng đang được ưu chuộng tại Sài Gòn

Trầm kiểng không chỉ được dùng để trang trí cho không gian mà nó còn có tác dụng xua đuổi côn trùng. Đặc biệt, trầm kiểng còn được biết đến với việc mang lại sinh khí, thịnh vượng và hỗ trợ việc làm ăn thuận lợi hơn. Vượt qua tất cả những thú vui sưu tầm xa hoa khác, trầm kiểng đặc biệt được ưu trọng trong thời gian gần đây tại Sài Gòn.

Trong bài viết này, Vua trầm sẽ chia sẻ một số thông tin về cách hình thành và các kiểu chơi trầm kiểng phổ biến nhất.

1. Nguyên lý hình thành trầm hương

Theo quan niệm của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, trầm hương rất được tôn sùng với nhiều giá trị cao quý. Từ giá trị thẩm mỹ, giá trị về phong thủy cho đến giá trị về sức khỏe con người. Bên cạnh đó quá trình hình thành lâu dài được ví như có thể hấp thụ tinh hoa của trời đất cũng làm giá trị của trầm hương tăng cao.

Trầm hương được hình thành từ việc cây Dó Bầu bị thương do: gió bão làm đổ cây, do tác động của sâu bệnh, kiến đục thân cây hay cho con người tác động khoan đục,…Khi này cây sẽ tiết ra nhựa với cơ chế bảo vệ có mùi hương đặc trưng. Nhựa của cây Dó Bầu sẽ ngấm vào xung quanh gỗ. Sau quá trình hình thành nhựa cây dần chuyển sang màu khác. Tuy nhiên không phải cây Dó Bầu nào cũng có trầm. Và không phải chất lượng trầm hương đều giống nhau.

Về chất lượng trầm hương: Như đã nó ở trên thì chất lượng của trầm dựa vào chất lượng nhựa tiết ra của cây. Thông thường đối với những cây lâu năm ngoài tự nhiên khi bị thương sẽ tiết ra nhiều nhựa với chất lượng lượng. Cụ thể:

  • Loại trầm được đánh giá cao nhất là Kỳ Nam. Và Kỳ Nam cũng có phân biệt: Bạch Kỳ, Hùynh Kỳ, Hắc Kỳ. Sở hữu chất lượng vượt trội với hương thơm nhẹ nhàng, lôi cuốn, màu sắc và vân gỗ tinh xảo. Bởi vậy, giá Kỳ Nam lên đến 20 tỷ/1kg.
  • Tiếp sau Kỳ Nam là Trầm hương tự nhiên với nhiều loại khác nhau như: Trầm mắt tử, Trầm mắt đảo, Trầm điệp trai, Trầm kiến xanh, Trầm kiến lọn…Mỗi loại sẽ có giá trị khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng dầu: Dưới 25%, 25- 40%, 40- 60%, 60- 80
  • Trầm Tốc là loại có giá trị thấp hơn cả. Có đến vài chục loại Tốc khác nhau: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… Nhưng được xếp cao hơn trong các loại Tốc là: Tốc bông, Tốc đỉa, Tốc dây, Tốc hương, Tốc pi…

2. Các kiểu chơi trầm kiểng

Xu hướng chơi trầm kiểng
Trầm kiểng với màu sắc đa dạng, bắt mắt

Hiện nay, có rất nhiều kiểu chơi trầm kiểng phong phú và đa dạng khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là các loại sau:

2.1 Trầm cục nguyên khối

Đối với cách chơi trầm này không quan trọng về hình dạng có độc đáo hay không? Kích thước của trầm to nhỏ ra sao? Mà chủ yếu  xét về chất lượng trầm có tốt hay không? Loại trầm cục nguyên khối này thường được cất trong tủ như đồ gia bảo. Hoặc được đặt lên bàn thờ (bàn thờ phật, chúa, tổ tiên, thần tài thổ công) với mong muốn mang đến may mắn, phước lành cho ngôi nhà của gia chủ.

2.2 Trầm tiểu cảnh, Non Bộ, gốc Trầm cảnh

Đối với những tiểu cảnh, non bộ có kích thước nhỏ thì thường là trầm nguyên khối. Còn đối với loại có kích thước lớn hơn thì thường là trầm ghép phong thủy. Chúng được ghép từ nhiều khúc trầm, mảnh trầm khác nhau tạo dáng thế độc đáo. Thậm chí còn được thợ trầm chế tác thêm vân trầm cho đẹp mắt và ấn tượng hơn. Đây không chỉ đơn giản là món đồ gỗ mỹ nghệ mà còn là kiệt tác nghệ thuật mãn nhãn.

Mỗi loại trầm kiểng này đề có câu chuyện ý nghĩa riêng chứ không đơn thuần dùng để trang trí. Có thể kể đến những tác phẩm trầm kiểng nổi bật như: Mẹ bồng con, Phụ tử, huynh đệ, Ngũ phúc, Ngũ hành sơn,…

Chính bởi sở hữu vẻ đẹp ấn tượng như vậy nên trầm kiểng thường được đặt ở những trí trang trọng dễ nhìn trong nhà đền thờ, chùa, phòng khách nhà ở. Trầm kiểng không chỉ là điểm nhấn ấn tượng cho không gian mà còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt giúp gia chủ xua đi xui xẻo và tránh tà ma quấy phá.

Ngoài ra, hiện nay trầm hương còn được chế tác thành tượng trầm. Đó là những bức tượng Phật Thích Ca, Phật bà quan âm; Đức chúa Jesu, Đức mẹ Maria, Quan công…Tượng trầm mang giá trị tâm linh vô cùng trang trọng.

Chơi trầm kiểng là thú vui không phải ai cũng có thể theo đuổi bởi giá thành rất cao. Tuy nhiên, trầm hương còn có rất nhiều sản phẩm khác như: nhang trầm, trang sức trầm với mức giá vừa phải hơn cả. Quý khách hàng có thể tham khảo sản phẩm trầm hương đa dạng TẠI ĐÂY!

Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline