Nghề làm nhang tại Lê Minh Xuân – Gìn giữ nét đẹp tâm linh

Làng Lê Minh Xuân được biết đến là làng nghề làm nhang nức tiếng với truyền thống trăm năm lịch sử. Trải qua thăng trầm của thời gian, làng nghề làm nhang truyền thống này vẫn chuyên cần tạo ra sản phẩm nhang chất lượng.

Đặc biệt, trong dịp lễ tết quan trọng như: Tết Nguyên đán, rằm Tháng Giêng, tháng 7 và tháng 10 âm lịch không khí làng nghề trở nên tấp nập rộn ràng hơn bao giờ hết. Trên từng con đường trong ngôi làng Lê Minh Xuân bó chân nhang xòe ra tựa những đóa hoa khoe sắc rực đỏ dưới nắng tạo một hình ảnh rất bắt mắt.

Quy trình làm nhang lại làng nghề Lê Minh Xuân

Đối với người Việt thì nhang chính là “chiếc xe” chuyên chở cho lời cầu thỉnh, ước mong của con người với tổ tiên, trời, phật. Bởi vậy, nó luôn giữ ý nghĩa thiêng liêng và là thứ không thể thiếu trong thờ cúng của người Việt. Thắp nhang là phong tục truyền thống, nét đạp tâm linh giúp bảo vệ bản sắc dân tộc.

Chính bởi ý nghĩa thiêng liêng ấy mà từng cây nhang tại làng nghề Lê Minh Xuân đều được chăm chút góp phần giữ nét đẹp truyền thống và linh hồn Việt. Quá trình làm nhang vô cùng công phu và tỉ mỉ thể hiện tay nghề điêu luyện của thợ làm nhang.

Với mỗi loại nhang khác nhau sẽ có nguyên liệu khác nhau. Song nguyên liệu chính để làm nhang phải bao gồm: mạt cưa xay nhuyễn, nước nhớt từ cây bời lời, hương quế, hương tùng, hương trầm,… Tất cả hòa trộn vào với nhau tạo nên cây nhang thơm ngát, vàng óng.

Làm nhang tại làng nghề Lê Minh Xuân trải qua các bước cơ bản sau:

  • Đầu tiên người thợ làm nhang sẽ phải nhúng một đầu tăm vào nước pha màu đỏ, sau đó chân hương được phơi dưới nắng gắt cho khô. Nếu tăm bị ẩm, cây nhang sẽ mốc không cháy được, sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu.
  • Tiếp theo, người thợ sẽ tưới nước vào bột nhang và keo, cho vào máy trộn đều, rồi bỏ cả tăm và bột vào từng bộ phận của máy vận hành. Khi cây nhang đã hình thành, chỉ việc đem hương ra phơi trên các vỉ tre trước nhà cho khô và thu gom chúng để chia thành từng bó.

*Hiện nay cũng có nhiều gia đình sản xuất nhang với quy mô lớn sử dụng máy sấy nhang chuyên dụng để tiết kiệm thời gian. Và có thể duy trì sản xuất ngay cả khi gặp mưa trong thời gian dài không thể phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Với sự phát triển của công nghệ máy móc hiện đại, quá trình làng nhang tại Lê Minh Xuân tự động hóa hơn. Song mỗi nhà vẫn có công thức làm bột nhang riêng tạo nên nét đặc trưng khác biệt. Trong đó mùi hương là dấu hiệu nhận biết để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Với chất lượng vượt trội nhang được sản xuất từ làng nghề Lê Minh Xuân đã được phân phối khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Sản phẩm An Chi Hương tại làng nghề Lê Minh Xuân

Sản phẩm An Chi Hương tại làng nghề Lê Minh Xuân
Nhang trầm An Chi Hương không sử dụng hóa chất độc hại

An Chi Hương là sản phẩm nhang trầm nổi bật được làm bởi các nghệ nhân lành nghề tại Lê Minh Xuân. Nhang trầm An Chi Hương nổi bật với hương thơm nhẹ nhàng, êm dịu, vị ngọt sâu, mùi thơm ấm. Và đặc biệt, 100% nhang An Chi Hương được làm từ nguyên liệu thiên nhiên đảm bảo sức khỏe. Trong đó An Chi Hương có 4 dòng sản phẩm chính là:

  • Nhang trầm hương
  • Nụ trầm hương
  • Trầm ép hình
  • Bột trầm hương

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm nhang trầm An Chi Hương có thể đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ:

  • Địa chỉ 1: Số 5 Nguyễn Văn Mai, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ 2: Căn GB02, toà CT2B, Khu đô thị Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội.
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline