Có nên thắp nhang khoanh cho người mới mất không?

Có nên thắp nhang khoanh cho người mới mất không? Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Ai trong mỗi chúng ta cũng không tránh được quy luật sinh tử của trời đất. Người ra đi để lại nỗi đau sâu sắc về tinh thần cho người thân, bạn bè. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chấp nhận sự thật ấy và lo lắng hậu sự chu toàn để người ra đi được thanh thản. Trong đó, việc thắp nhang trong vòng 49 ngày là tập tục từ xa xưa được truyền lại. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về cách thắp nhang cho người mới mất. Trong đó có câu hỏi như trên tiêu đề bài viết đã nêu. Chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi trong phần dưới của bài viết.

1. Tại sao phải thắp nhang cho người mất

Việc thắp nhang cho người mới mất ở mỗi vùng miền sẽ có quan niệm và phong tục khác nhau. Nhưng nó đều mang ý nghĩa thương tiếc người thân đã khuất. Thắp nhang chính là cầu nối thể hiện cảm xúc và nỗi tiếc thương vô hạn ấy với người đã khuất.

Thông qua hương thơm dịu nhẹ, nồng ấm của cây nhang người mất có thể cảm nhận được tình cảm, và tấm lòng của người ở dương gian. Từ đó yên lòng ra đi phù hộ mang lại may mắn cho những người thân, người yêu quý mình.

Đặc biệt là khi mới mất, người ra đi ấy sẽ rất linh thiêng. Việc thắp nhang cần được thực hiện thường xuyên theo đúng phong tục, tập quán từ xa xưa để lại.

2. Vậy có nên thắp nhang khoanh cho người mới mất không?

Như đã nói ở trên thì việc thắp nhang cho người mất là việc làm cần thiết không thể thiếu. Theo đại đa số vùng miền thì trong vòng 49 ngày cần thắp nhang xuyên suốt ngày đêm. Theo quan niệm của ông cha ta thì như vậy sẽ giúp người mới mất được giải thoát nhanh hơn.

Tuy nhiên với sự thay đổi của xã hội, mọi người trở nên bận rộn hơn. Và trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhang hóa chất độc hại nếu sử dụng thường xuyên lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mọi người thườn chỉ thắp nhang vào ban ngày. Đồng thời sử dụng thắp nhang vòng để có thời gian cháy lâu hơn thường từ 2 – 4h đồng hồ.

nhang khoanh

Tuy nhiên, theo nghiên cứu tài liệu về thờ cúng của các cụ ngày xưa thì nên dùng cây nhang thẳng để thắp. Và không nên sử dụng hương khoanh tròn bởi sẽ làm cho người mất luẩn quẩn không siêu thoát được.

Về việc cúng tế, người sắp đặt cúng tế nên cẩn thận và chú ý hơn trong việc sát sanh làm liên lụy đến người đã mất bị đọa vào địa ngục. Trong thời gian này nên cúng đồ chay gồm: hương, hoa, sữa, trái cây, bánh và không nên sát hại sinh vật. Nếu như người mất ăn ở phước đức khi còn sống mà gia đình lại đi sát sinh, tạo nghiệt thì người mất cũng bị họa lây từ gia đình.

3. Lưu ý khi cúng bái cho người mới mất trong 49 ngày đầu

Trong 49 ngày đầu, nên cúng tế đơn giản, không quá phô trương, rườm rà, tốn tiền, người mất không những không được gì mà còn tạo thêm nghiệp. Gia đình nên biết tiết kiệm, thay người mất tích đức để sớm được siêu thoát.

Gia đình cũng nên thường xuyên niệm phật, thắp hương nhắc nhở hương linh, giúp vong hồn sớm siêu thoát.

Hi vọng với thông tin trên quý bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi ở phần tiêu đề. Để tìm hiểu thêm thông tin về nhang khoanh trầm hương tự nhiên không sử dụng hóa chất độc hại vui lòng truy cập đường link sau: https://anchihuong.vn/c/nhang-tram/.

Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline