Cách sử dụng nhang trầm khoanh trong không gian văn hóa Việt

Nhang trầm khoanh là một trong những sản phẩm nhang trầm đang rất được ưu chuộng. Sản phẩm có thiết kế độc đáo, thời gian sử dụng lâu dài lại an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, nhang trầm khoanh còn có mùi hương đặc trưng quyến rũ nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người.

Trong bài viết này hãy cùng với An Chi Hương khám phá đặc trưng và cách sử dụng của nhang trầm khoanh ngay nhé!

Nhang trầm khoanh là gì?

Nhang trầm khoanh có thiết kế khác biệt so với các loại nhang trầm thẻ khác. Cụ thể, nhang được xếp thành hình vòng tròn nối tiếp nhau tương tự hình xoắn ốc, dưới cùng là vòng tròn to nhất rồi cứ thể kích thước vòng tròn giảm dần. Dựa theo hình dạng đặc biệt của nhang trầm khoanh như vậy nên nó còn được gọi là nhang vòng. Đây là cái tên rất phổ biến tại các tỉnh miền Bắc nước ta.

Thành phần chủ yếu của nhang trầm khoanh làm từ bột gỗ trầm. Tất cả nguyên liệu được nghiền mịn tạo thành bột và hòa trộn cùng nguyên liệu kết dính tự nhanh và tạo hình khuôn nhang.

Đặc biệt nhanh trầm khoanh có thời gian cháy rất lâu lên đến 3 – 4 tiếng đồng hồ. Bởi vậy, loại nhang này thường được sử dụng thắp trong các dịp lễ tết quan trọng của người Việt. Sản phẩm thường được xếp trong hộp rất gọn gàng và đẹp mắt. Ở một số gia đình còn sử dụng nhang trầm khoanh như món đồ trang trí trên bàn thờ.

2. Cách sử dụng nhang trầm khoanh

Tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà cách thắp nhang trầm khoanh cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

2.1 Sử dụng nhang trầm khoanh trong thờ cúng tâm linh

Nhang trầm khoanh có thiết kế đặc biệt nên khi sử dụng trong thờ cúng thì bạn cần có vật dụng hỗ trợ đi kèm để giữ nhang trầm khoanh. Đó được gọi là đế nhang trầm khoanh. Trước đây, ông bà ta thường sử dụng thanh tre vón gọn gàng và tạo trạc ở một đầu của thanh tre để giữ phần đầu nhanh trầm khoanh nhỏ nhất.

Tuy nhiên, hiện nay đa số mọi người sử dụng loại đế nhang khoanh làm từ kim loại có thiết kế đặc biệt ở đầu nhằm cố định nhang. Chiều dài đế giữ nhang dài khoảng hơn một gang tay và có thiết kế nhỏ tương tự cây đũa. Ngoài ra, đế nhang khoanh còn được làm từ chất liệu là gỗ. Nhưng nhằm đảm bảo an toàn hơn cả thì vẫn nên sử dụng đế kim loại khi đốt nhang trầm khoanh.

Cách sử dụng nhang trầm khoanh

Khi đã chuẩn bị được đế cắm nhang thì bạn chỉ cần cố đinh nó ở chính giữa của bát hương. Và móc khoanh nhang nhỏ nhất lên đỉnh của cái đế. Các khoanh còn lại do có kích thước to hơn phần đế, nên sẽ rũ xuống tạo thành hình dạng như lò xo hình nón cụt. Cuối cùng bạn chỉ cần đốt cháy đầu nhang bên dưới, nhang sẽ từ từ cháy lên trên cho đến hết. Thời gian sử dụng lâu dài lên đến 4 giờ đồng hồ nên bạn sẽ không phải thay nhang thường xuyên.

Chính bởi vậy, nhang trầm khoanh thường được sử dụng trong dịp tết nguyên đán. Khi mà trong 3 ngày Tết liên tục phải thắp nhang trên bàn thờ. Hoặc ở một số ngôi chùa, đền cũng thường xuyên sử dụng nhang trầm khoanh.

2.2 Dùng nhang trầm khoanh để xông nhà

Ngoài việc sử dụng trong thờ cúng tâm linh, nhang trầm khoanh còn được biết đến với công dụng xông nhà. Theo đó, nhang trầm có tác dụng tăng cường sức khỏe mang đến tinh thần thoải mái. Đồng thời tạo bầu không khí ấm áp, nhẹ nhàng, dế chịu.

Xét về phong thủy, mùi hương của tràm còn có tác dụng xua tan tà khí, thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Khi sử dụng nhang trầm khoanh để xông nhà bạn cần sử dụng vật chuyên dụng đặc trưng là lư sứ. Cách sử dụng rất đơn giản bạn chỉ cần đốt 1 đầu của khoanh nhang và đậy nắp lại. Từ những khe hở của lư sứ khói trầm bay lên mang theo mùi hương dễ chịu lan tỏa khắp không gian.

Hiện nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng, lư sứ cũng vô cùng phong phú về kiểu dáng thiết kế và màu sắc. Bởi vậy, nó còn được sử dụng như sản phẩm trang trí tô điểm cho không gian sống của gia chủ.

Mời quý khách hàng tham khảo dòng sản phẩm nhang trầm khoanh của An Chi Hương. Đây là sản phẩm an toàn không sử dụng hóa chất độc hại đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng ngay cả khi sử dụng hàng ngày trong thời gian dài. Thậm chí, nhang trầm khoanh của An Chi Hương còn được coi là món quà cho sức khỏe với mùi hương nhẹ nhàng giúp giải tỏa căng thằng, mệt mỏi.

Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline